NÚI NGỌC LINH HUYỀN BÍ TRÊN MẢNH ĐẤT KONTUM

Núi Ngọc Linh là dãy núi cao hùng vĩ trải dài trên địa bàn bốn tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai. Với chiều cao hơn 2.600m so với mực nước biển, đây được xem là nóc nhà của Tây Nguyên. Từ xa, ngọn núi hùng vĩ phủ đầy mây mù huyền ảo, thơ mộng. Không chỉ sở hữu khung cảnh thiên nhiên kì vĩ, ngoạn mục, Ngọc Linh còn là thủ phủ của loại sâm cực kỳ quý hiếm.

Dưới những tấm màn mây trắng xốp, Ngọc Linh lờ mờ hiện ra đẹp rực rỡ. Là dãy núi đồ sộ thứ 2 tại Việt Nam sau Hoàng Liên Sơn, Ngọc Linh mang trong mình những huyền thoại, kích thích trí tò mò của bao người. Dãy Ngọc Linh đẹp không chỉ vì những gì bên ngoài mà còn đẹp bởi những ý nghĩa, giá trị tâm linh của bà con đồng bào dân tộc thiểu số bao đời nay.

TRANG CHỦ - Dược Liệu Bảo Minh

Dãy Ngọc Linh là đường phân thủy của hai hệ thống sông: một chảy sang phía Tây có sông Sê San chảy sang Campuchia, góp nước cho sông Mê Kông, một hệ thống chảy sang phía Đông, đổ trực tiếp ra biển Đông là các con sông Cái (đầu nguồn sông Vu Gia), sông Thu Bồn ở Quảng Nam, sông Trà Khúc ở Quảng Ngãi, sông Ba chảy qua tỉnh Phú Yên.

Chinh phục núi Ngọc Linh độ cao 2.605 mét - Nóc nhà Tây Nguyên

Ngọc Linh Liên Sơn là liên hoàn núi non bao trùm 4 tỉnh Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Gia Lai, bắt đầu từ ngọn Ngọc Lum Heo ở tây bắc cho đến ngọn Ngọc Rơ phía đông nam. Trong đó, Ngọc Linh là đỉnh núi cao nhất (2.598 m), xung quanh còn có những “người anh em” là đỉnh Mường Hoong (2.400m), Ngọc Phan (2.251m), Ngọc Lum Heo (2.116m), Ngọc Kơ-ring (2.066m), Ngọc Bôn Sơn (1.939m),… Nếu như đỉnh Phanxipang của dãy Hoàng Liên Sơn được người ta biết đến là đỉnh núi cao nhất Việt Nam thì Ngọc Linh lại được biết đến như một ngọn núi linh thiêng của huyền thoại bao đời nay. Những câu chuyện xung quanh Ngọc Linh khiến người ta cảm thấy e ngại chốn rừng thiêng nước độc kì bí, ẩn chứa nhiều hiểm nguy nhưng cũng dấy lên sự tò mò làm nhiều người muốn chinh phục.
Sâm Ngọc Linh trồng ở đâu: Loài sâm quý của Việt Nam – BLUSAIGON
Vẻ đẹp huyền bí của đất trời Kon – Tum
Những người già ở làng Long Năng mới – dưới chân núi cho rằng đỉnh Ngọc Linh cao vời vợi, mây phủ bốn mùa chính là nơi trú ngụ của thần sét. (Sở dĩ gọi là làng Long Năng mới để phân biệt với làng Long Năng cũ, ở sâu trong núi, mãi sau này người dân mới chuyển ra ngoài để đảm bảo cho cuộc sống sau này không bị sạt lở, lũ cuốn). Với uy nghiêm của vị thần này, đỉnh núi được bảo vệ tuyệt đối, xưa nay người của làng cũng hiếm hoi mới lên được chứ đừng nói là người lạ bên ngoài đến. Nhiều câu chuyện xưa kể lại, những tốp người tìm trầm, tìm sâm đều ra đi rồi không trở lại, họ lạc lối vì rừng sâu huyền bí, hay bị thần sét nổi giận cản lối? Rồi những câu chuyện về thung lũng kỳ bí Ngọc Rêu – nơi không thể xác định tọa độ, người ta có muốn vượt qua thì lại lòng vòng trở lại chỗ cũ. Cho nên, phong tục của dân làng là già làng là trước khi leo núi phải soạn một nghi lễ cúng, phải thật thành tâm chào thần rừng, thần thương thì sẽ không mưa gió, để đường đi được thuận lợi rồi quay trở về an toàn. Già làng cũng dặn dò leo núi nhớ đừng gọi nhau kẻo thần rừng nghe thấy, sẽ làm mình lú lẫn mà lạc lối.
Núi Ngọc Linh - vẻ đẹp giữa đại ngàn - ảnh 3
Núi Ngọc Linh cách trung tâm huyện Nam Trà My hơn 10 km. Để khám phá ngọn núi này, du khách phải cuốc bộ, leo những dốc dựng đứng. Địa hình huyện Nam Trà My núi và sông suối xen kẽ nhau. Khí hậu có 2 mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 1 năm sau; mùa khô từ tháng 2 đến tháng 8. Nhiệt độ thấp nhất 7 độ C, cao nhất 32 độ và độ ẩm bình quân trong năm 88%, thời gian nắng trong năm khoảng 1.874 giờ. Quanh các ngọn núi xe máy đến tận nơi và thuận lợi cho việc du lịch cắm trại qua đêm, sáng hôm sau thức dậy ngắm mây khi mặt trời chiếu rọi từ 5h. Đến 6h30 có nắng thì mây tan dần.
Du lịch núi Ngọc Linh Kon Tum – huyền thoại của vùng đất đại ngàn
Tuy nhiên du khách sẽ cảm thấy bất ngờ và thích thú với những tán lá rừng cây từng lớp bao phủ suốt dọc đường đi lên đỉnh núi, với hoa lan rừng, và với hàng nghìn hoa đỗ quyên trắng tinh khôi dọc đường đi. Càng đi lên cao người ta càng cảm thấy không khí lạnh dần, những đám mây phủ kín quanh các tán lá tạo cảm giác thích thú cho những du khách.Khoảnh khắc đứng trên đỉnh núi và chiêm ngưỡng toàn bộ khung cảnh ở nơi này khiến cho du khách thật sự bị choáng ngợp trước phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ. Những cánh rừng già bao phủ lên những rêu xanh rất hấp dẫn, có lẽ những cảnh tượng đó người ta sẽ dễ dàng bắt gặp ở trong phim ảnh hay những câu truyện cổ tích.
Khám phá vẻ đẹp bí ẩn núi Ngọc Linh - Kon Tum - 123tadi: Chia sẻ kinh  nghiệm du lịch
Những năm qua, gắn với đẩy mạnh công tác quản lý bảo vệ rừng, tỉnh Kon Tum đã tập trung các nguồn lực hỗ trợ sản xuất, đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số vùng dưới chân núi Ngọc Linh. Tuy vậy, để khai thác, phát huy tiềm năng, thế mạnh của Khu BTTN Ngọc Linh vào phát tiển kinh tế – xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng và giảm nghèo bền vững, cần đầu tư các chương trình, dự án, kế hoạch cụ thể, mang tính khả thi.
Định hướng phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, trong Đề án Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020 được UBND tỉnh ban hành cuối năm 2016, một trong những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đã được xác định là nghiên cứu triển khai dự án đầu tư hạ tầng và xây dựng sản phẩm du lịch “Chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh” gắn với tham quan cơ sở sản xuất và nơi trưng bày các sản phẩm Sâm Ngọc Linh.
Lên đỉnh trời Ngọc Linh đi tìm miền sâm cổ
Quán triệt, triển khai Đề án, năm 2017, bước đầu, ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã tập trung xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt Kế hoạch phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Tu Mơ Rông, huyện Đăk Glei tỉnh Kon Tum, gắn với tour du lịch “Chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh”.
Một trong số các mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng gắn với tour “Chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh” được xác định: Xây dựng sản phẩm du lịch đa dạng, có tính cạnh tranh trên cơ sở phát huy tài nguyên du lịch độc đáo, mang bản sắc riêng của tỉnh Kon Tum và phát huy thế mạnh nổi trội về cảnh quan thiên nhiên núi Ngọc Linh, các di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp tỉnh và cấp quốc gia, lợi thế đã hình thành các vườn trồng sâm và cây dược liệu…nhằm đem lại hiệu quả tích cực cho phát triển kinh tế – xã hội tỉnh Kon Tum nói chung và 02 huyện Đăk Glei, Tu Mơ Rông nói riêng.
Quảng Nam đề xuất mở rộng địa bàn trồng sâm Ngọc Linh
Bên cạnh đó, từng bước xây dựng hạ tầng phục vụ du lịch, phát triển du lịch văn hóa, du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt là tập trung thu hút đầu tư phát triển du lịch bền vững vào khu vực này.
Theo định hướng, bước đầu, để hình thành và phát triển du lịch cộng đồng khu vực dưới chân núi Ngọc Linh, các sản phẩm du lịch chủ yếu được tập trung trong 3 lĩnh vực: Sản phẩm du lịch văn hóa, lịch sử; sản phẩm du lịch cộng đồng, sản phẩm nghề truyền thống; sản phẩm du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm và du lịch nông nghiệp.
Theo đó, các di tích lịch sử  nổi tiếng như Ngục Đăk Glei, Làng Kháng chiến Xốp Dùi…, các làng đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Măng Ri,Tê Xăng (huyện Tu Mơ Rông), xã Mường Hoong, Ngọc Linh (huyện Đăk Glei), những vườn sâm Ngọc Linh, vườn trồng cây dược liệu, những thửa ruộng bậc thang… sẽ trở thành điểm đến hấp dẫntrong hành trình khám phá và trải nghiệm của Nhân dân các dân tộc tỉnh  Kon Tum và du khách gần xa.
Núi Ngọc Linh KonTum - Huyền thoại của vùng đất đại ngàn Tây Nguyên
Cùng với đầu tư khai thác du lịch dã ngoại, du lịch sinh thái, du lịch nghỉ dưỡng, loại hình du lịch mạo hiểm đặc sắc có tên gọi “Chinh phục núi Ngọc Linh” cũng được xác định trong hành trình khai thác tiềm năng du lịch vùng núi Ngọc Linh và cần có những bước đi phù hợp, đảm bảo các điều kiện theo quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Có thể nói, Kế hoạch Phát triển du lịch cộng đồng tại huyện Tu Mơ Rông, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum gắn với tour du lịch “Chinh phục đỉnh núi Ngọc Linh” chính là sự khởi đầu hứa hẹn, tạo sự đột phá thực hiện Đề án Phát triển du lịch tỉnh Kon Tum đến năm 2020. Du lịch cộng đồng dưới chân núi Ngọc Linh đang chờ đón các nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh, mời gọi sự quan tâm của mọi người.
Núi Ngọc Linh - vẻ đẹp giữa đại ngàn - ảnh 9

Nếu bạn đang có ý định ghé thăm Kon Tum thì hãy thử một lần đến đây và trải nghiệm địa điểm này nhé, chắc chắn đó sẽ là một chuyến đi rất thú vị và hấp dẫn cho tất cả mọi người.

Thời điểm tuyệt vời nhất để chinh phục đỉnh núi này là vào mùa khô, khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 năm sau. Tuy nhiên núi Ngọc Linh nằm trong rừng đặc dụng được kiểm lâm bảo vệ nghiêm ngặt nên nếu muốn trekking núi Ngọc Linh cần phải xin giấy phép của cơ quan chức năng. Đường lên đỉnh núi cũng khá khó đi nên để đảm bảo an toàn, du khách nên thuê người bản địa thông thạo địa hình dẫn đi.

Ngoài ra, các bạn có thể liên hệ với web Happy Vivu hoặc liên hệ 0983 124 685 để được hỗ trợ và tư vấn!

Xem thêm các bài viết cẩm nang du lịch khác tại đây nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.